Tin tức

12

08

Tìm hiểu về ngành Công Nghệ Thông Tin

Thuận Phan | 12.08.2019

  Có thể nói Công nghệ thông tin là một trong những ngành học chưa bao giờ hết “hot”. Theo thời gian, ngành học Công nghệ thông tin ngày một phát triển và được nhiều bạn trẻ lựa chọn để theo đuổi khi quyết định du học. Nếu bạn còn chưa rõ Công nghệ thông tin là ngành như thế nào thì hãy tham khảo bài viết này ngay nhé.

 

 

Học Công nghệ thông tin là học gì?

Định nghĩa một cách ngắn gọn, ngành Công nghệ thông tin sẽ đào tạo cho bạn những kỹ năng cần thiết để có thể chế tạo và sử dụng công nghệ (phần cứng, phần mềm và các công cụ bổ trợ khác) để truyền đạt thông tin (bài viết, âm thanh, hình ảnh,…) đến với người dùng một cách tốt nhất.

Tùy theo từng nền giáo dục cụ thể, ngành Công nghệ Thông tin có nhiều bậc học khác nhau nhưng hầu hết đều có các bậc học như Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

 

Ngành Công nghệ thông tin cần thiết cho cuộc sống như thế nào?

Công nghệ thông tin đóng vai trò rất lớn trong nhiều mặt của cuộc sống con người như:

 

Giúp con người kết nối với nhau dễ dàng hơn

Email, video call, mạng xã hội,… là những thành quả dễ nhận thấy nhất của ngành công nghệ thông tin khi đã giúp chúng ta có thể liên lạc với nhau ở bất kỳ đâu trên thế giới.

 

Giúp việc sử dụng tiền trở nên tiện lợi

Nhờ có công nghệ thông tin, chúng ta không cần phải đích thân đi đến cửa hàng nhưng vẫn có thể thanh toán cho món đồ cần mua và nhận hàng ngay tại nhà thông qua màn hình máy tính. Hay như mỗi khi đến kì lãnh lương hàng tháng, chúng ta cũng không phải xếp hàng chờ đến lượt mình mà chỉ cần đợi công ty gửi tiền vào tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, mọi lịch sử giao dịch của chúng ta đều được ghi lại ở hệ thống ngân hàng để tiện theo dõi về sau. Nhìn chung, nhờ sự hỗ trợ của công nghệ thông tin mà việc sử dụng tiền chưa bao giờ có thể dễ dàng đến thế.

 

Giúp việc học trở nên hào hứng hơn

Bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, việc học trở nên sinh động hơn với máy chiếu hình ảnh, phần mềm mô phỏng, các phòng thí nghiệm hiện đại,… Bên cạnh đó, nhờ có sự trợ giúp của công nghệ thông tin mà chúng ta hoàn toàn có thể tham dự các khóa học online của các trường đại học danh tiếng ngay tại… nhà.

 

Giúp sản sinh ra nhiều công việc mới

Lập trình viên, thiết kế website, chuyên viên phát triển phần mềm,… là một số những công việc chỉ có thể tồn tại nhờ sự có mặt của công nghệ thông tin.

 

Ngoài ra, công nghệ thông tin còn trợ giúp rất nhiều trong lĩnh vực y tế sức khỏe, nông nghiệp, pháp y,… Nếu bạn chọn ngành này để theo đuổi thì hãy yên tâm đây là một lĩnh vực lúc nào cũng cần thiết và có nhiều ý nghĩa đối với cuộc sống loài người.

 

 

Những yêu cầu đầu vào để du học ngành Công nghệ thông tin là gì?

Yêu cầu đầu vào để du học ngành Công nghệ thông tin sẽ khác nhau tùy theo việc bạn chọn du học ở trường nào và tại quốc gia nào. 

Hiện tại, để theo học ngành Công nghệ thông tin tại các trường Đại học Mỹ, bạn có thể lựa chọn học ngành lập trình máy tính trong 2 năm đầu tại trường Đại học Broward Việt Nam. Sau đó chuyển tiếp 2 năm cuối sang các trường Đại học tại Mỹ.

ĐIỀU KIỆN XÉT TUYỂN VÀO ĐẠI HỌC BROWARD TẠI VIỆT NAM

  1. Học sinh đã tốt nghiệp THPT năm 2019

  2. Điểm GPA (trung bình cả năm) và điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12: từ 6.5 trở lên

Các môn học nào sẽ được dạy khi du học ngành Công nghệ thông tin?

Giống như các ngành khác, 2 năm đầu tiên các bạn sẽ được học những môn đại cương như Nhập môn về ngành lập trình (Introduction to Programming), hay giới thiệu về Khoa học Máy tính (Introduction to Computer Science). 2 năm sau đó các bạn sẽ phải học những môn chuyên sâu hơn.

 

Các bạn có thể tham khảo các môn học của ngành Lập trình máy tính trong 2 năm đầu của trường đại học Broward Việt Nam dưới đây.

1. Kỹ năng Khoa học Máy tính 

2. Nhập môn lập trình

3. Viết luận cao cấp 1

4. Tổng quan ngôn ngữ lập trình A+

5. Hệ thống mạng Network+

6. Thống kê (Môn học Tự chọn)

7. Đại số cao cấp

8. Quản lý dự án

9. Nhập môn thiết kế dữ liệu và MySQL

10. Lập trình Web 1

11. Nhập môn Triết học

12. Thường thức Sân khấu (Môn học Tự chọn)

13. Lập trình trên Phương diện khách hàng

14. Lập trình 1

15. Lập trình 2

16. Khoa học Môi trường (Môn học Tự chọn)

17. Thiết kế và phân tích Hướng đối tượng

18. Nguyên lý Kinh tế Vĩ mô (Môn học Tự chọn)

19. Chính phủ Quốc gia

20. Toán, Kỳ thực tập hoặc Môn tự chọn CNTT

21. Quản lý hệ thống thông tin

 

 

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Công nghệ thông tin ra sao?

Chọn học ngành Công nghệ thông tin bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm trải dài ở nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, y tế, game, tài chính, viễn thông,… nên từ đó cũng có nhiều lựa chọn trong việc phát triển sự nghiệp.

 

Mức lương dành cho các công việc liên quan đến công nghệ thông tin luôn ở mức từ khá đến cao. Ngoài ra, bạn còn có nhiều cơ hội làm việc ở nước ngoài vì kiến thức bạn được học về cơ bản đều có thể sử dụng ở bất kỳ đâu trên thế giới.

 

Không những thế, các công việc thuộc ngành Công nghệ thông tin còn cho bạn lựa chọn làm việc tự do (freelance) nếu muốn. Ngoài công việc full-time hàng ngày, bạn có thể ngồi tại nhà làm các dự án ngoài để kiếm thêm thu nhập.

 

Cũng giống như hầu hết các lĩnh vực khác, làm việc trong ngành này các bạn cũng phải đối mặt với deadline hàng tháng khi phải chạy dự án. Ngoài ra, để công việc có thể tiến triển suôn sẻ thì bạn nên chuẩn bị tinh thần sẽ phải làm việc thêm giờ khi cần thiết.

 

Bình luận trực tiếp hoặc để lại số điện thoại để được hỗ trợ

icon commnet
X
Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*

Sự kiện

Tìm hiểu về ngành Công Nghệ Thông Tin

face

Đăng ký ngay !

icon dk