TIN TỨC

Tiếng Anh học thuật EAP – Giải pháp thay thế TOEFL/ IELTS cho du học sinh Mỹ

Chắc hẳn, khi nghe tiêu đề của bài viết này các bạn sẽ băn khoăn EAP là gì và làm sao chương trình tiếng Anh học thuật này lại có thể thay thế được Toefl/ Ielts, một trong 2 tấm vé quyền lực mà du học sinh Mỹ cần phải có. Và bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn.

1. EAP (English for Academic Purposes) là gì?

Tiếng Anh học thuật – English for Academic Purposes (viết tắt là EAP) là chương trình đào tạo Tiếng Anh được thiết kế nhằm mục đích đào tạo sinh viên, thường là trong môi trường giáo dục đại học, để sử dụng ngôn ngữ phù hợp cho việc học tập.

Đây là một hình thức phổ biến của ‘English for specific purposes‘ (ESP), giúp học sinh cải thiện các kỹ năng ngôn ngữ về nghe, nói, đọc, ngữ pháp và phát triển từ vựng. Ngoài ra, sinh viên còn được phát triển thêm về các kỹ năng mới như làm bài kiểm tra, ghi chú, sử dụng từ vựng học thuật, nghiên cứu và kỹ năng thư viện. EAP đã được chứng minh là một trong những chương trình Tiếng Anh tốt giúp sinh viên chuẩn bị về ngôn ngữ cũng như phương pháp học tập cho các chương trình đại học ở cấp đại học và cao đẳng.

Sinh viên sẽ được học tập và trau dồi các nhóm kỹ năng thiết yếu sau:

 • Kỹ năng ghi chú các điểm quan trọng (note-taking)
 • Chiến lược tự học, tự nghiên cứu (researching)
 • Kỹ năng trích dẫn tài liệu, tác giả, tác phẩm (referencing)
 • Kỹ năng viết lại ý bằng chính giọng văn của mình (paraphrasing)
 • Kỹ năng viết tóm tắt một bài viết (summarizing)
 • Kỹ năng phân tích bài đọc (analyzing)
 • Kỹ năng viết một bài luận, bài báo cáo (essay writing, report writing)
 • Kỹ năng làm việc theo tinh thần đồng đội (teamwork spirit)
 • Kỹ năng tham gia, chủ trì hội Thảo (seminar/ presentation skills)

 

2. Sự khác biệt giữa EAP và Toefl/ Ielts

EAP TOEFL/ IELTS
Mục đích Tiếng Anh học thuật (EAP) là chương trình Tiếng Anh được thiết kế riêng biệt dành cho các bạn học sinh, sinh viên có mong muốn cải thiện phương pháp học tập tại các trường Đại học. TOEFL (Test of English as a Foreign Language) bài thi chuẩn hóa nhằm đánh giá khả năng thông thạo của người học và sử dụng tiếng Anh (Mỹ)

IELTS (International English Language Testing System) là kỳ thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh uy tín được công nhận chứng chỉ tại nhiều nước và trường học khác nhau trên thế giới.

=> TOEFL/ IELTS là những bài kiểm tra để đánh giá năng lực và khả năng sử dụng Tiếng Anh.

Các kỹ năng được rèn luyện Các kỹ năng cần thiết bổ trợ cho việc học tại Giảng đường Đại học Mỹ:

Kỹ năng ghi chú, kỹ năng trích dẫn tài liệu, kỹ năng viết luận, kỹ năng phân tích bài đọc …

4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết
Được chấp nhận tại các quốc gia Mỹ, Anh, Úc và Canada TOEFL được chấp nhận chủ yếu tại Mỹ

IELTS được chấp nhận chủ yếu tại Anh, Úc

 

Từ những so sánh trên, các bạn học sinh sinh viên có thể thấy được rằng:

 • Chương trình EAP được thiết kế cho học viên sau trung học cần cải thiện tiếng Anh học thuật và phát triển các kỹ năng cần thiết cho bậc đại học và sau đại học.
 • Nếu như chứng chỉ TOEFL/IELTS chỉ tập trung vào học ngôn ngữ Tiếng Anh thì EAP còn trang bị cho thêm bạn những kỹ năng cần thiết cho chương trình học tập bậc cao hơn ví dụ như: kỹ năng tư duy phản biện và ghi chép nhanh, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng nói và viết theo văn phong học thuật…
 • Chương trình EAP có vai trò tương tự chứng chỉ TOEFL/IELTS trong việc xét năng lực Tiếng Anh làm tiêu chí đầu vào các trường tại Mỹ, theo đó, sau khi hoàn thành khóa học này với số điểm đạt yêu cầu, sinh viên sẽ được chấp nhận vào khóa học chính tại các trường của Mỹ.
 • Bên cạnh đó, chương trình còn giúp bạn làm quen trước với đời sống sinh viên, môi trường học tập và sinh hoạt mới.
 • Thông qua các kỹ năng này, các bạn du học sinh sẽ không còn bỡ ngỡ khi gặp phải những cú shock về phương pháp học tập cũng như văn hóa khi du học tại các giảng đường Đại học Mỹ
 • Như vậy, chương trình đào tạo tiếng Anh Học thuật EAP sẽ đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn so với các chương trình tiếng Anh thông thường khác. Tại đó, các bạn sẽ phải dành ra nhiều thời gian để học tập và phát triển về ngôn ngữ Tiếng Anh cũng như về phương pháp và tài liệu trong học tập để thành công tại trường Đại học

3. Các cấp độ của chương trình tiếng Anh học thuật

Trong trường hợp trước đây, đôi khi các khóa học EAP có thể nhằm nâng cao trình độ tiếng Anh chung của sinh viên để họ có thể vào đại học. Ở Anh, sau khi hoàn thành xong chương trình EAP, các bạn sinh viên có thể đạt được điểm 6 trở lên trong kỳ thi IELTS.

Tại Hoa Kỳ, chương trình này giúp học sinh đạt được số điểm 80 hoặc cao hơn trong TOEFL

Bên ngoài các quốc gia Anglophone, các trường đại học tiếng Anh có thể trường dự bị, nơi sinh viên có thể dành một hoặc hai năm để cải thiện tiếng Anh và các kỹ năng học tập trước khi bắt đầu chương trình Đại học.

Chương trình tiếng Anh học thuật thông thường có 04 cấp độ từ cấp độ EAP1 (khả năng sử dụng tiếng Anh rất hạn chế) đến EAP4 (cao cấp) với tổng số 48 tín chỉ (12 tín chỉ tương đương với 192 giờ mỗi cấp độ). Số tín chỉ cần học EAP phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh đầu vào của sinh viên.

4. Học chương trình tiếng Anh học thuật ở đâu?

Hiện tại, chương trình tiếng Anh học thuật (English for Academic Purposes – EAP) của Broward College Vietnam được xây dựng với mục tiêu chuẩn bị tốt nhất hành trang cho sinh viên về ngôn ngữ và phát huy tối đa phản xạ suy nghĩ bằng tiếng Anh, cũng như phát triển các kỹ năng học tập bậc Đại học.

Với phương châm đào tạo thực tiễn, các giảng viên của Broward College Vietnam từ giảng viên tiếng Anh học thuật tới giảng viên chuyên ngành đều chú trọng tới việc đưa các câu chuyện và hoạt động thực tế vào bài giảng. Sinh viên EAP thường được tham gia các hoạt động từ thiện, tự lên kế hoạch tổ chức chương trình, sự kiện và các hoạt động ngoại khoá do nhà trường tổ chức. Nhờ đó, các bạn sinh viên có thể trải nghiệm cuộc sống sinh viên đầy thú vị và tự hình thành cho bản thân các kỹ năng cần thiết cho tương lai.

Thông tin tuyển sinh EAP

—-
Broward College Vietnam
FB: Facebook.com/browardcollegevietnam
129 Đinh Tiên Hoàng, Phường Đa Kao, Quận 1, HCM
Hotline: 090 278 3883 – 090 897 9991

 

 

2 thoughts on “Tiếng Anh học thuật EAP – Giải pháp thay thế TOEFL/ IELTS cho du học sinh Mỹ

Gửi bình luận