Định hướng tương lai

How to choose the right major?

Để có được công việc vừa phù hợp với ưu điểm và sở thích của bản thân, lại vừa có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai là điều ai cũng phấn đấu để đạt được. Trong đó, việc chọn đúng ngành học sẽ giúp giải quyết phân nửa bài toán khó này, nhưng không phải ai cũng có thể chọn đúng ngành phù hợp với bản thân mình. Hãy cùng xem qua 6 câu hỏi gợi ý dưới đây để hỗ trợ cho viêc chọn đúng ngành học mà bạn yêu thích nhé!

1. Mình thấy thích/ hứng thú với việc gì/ ngành nghề gì?

Hãy tự đánh giá khách quan bản thân mình xem khả năng của mình đến đâu và liệt kê ra những sở thích của bản thân để làm tiền đề cho việc chọn ngành nhé!

 
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dành khoảng vài phút “hồi tưởng” lại hình mẫu ai đó mà bạn ngưỡng mộ hoặc muốn trở thành người như họ nhất, hoặc công việc có thể khiến mình hạnh phúc nhất khi làm gì trong tương lai. VD: nhà báo, nữ doanh nhân, nhà kinh doanh thời trang, người làm thương mại điện tử, diễn viên truyền hình, stylist…
2. Khả năng của mình ra sao?
Hãy thử đánh giá xem khả năng của bạn có phù hợp với sở thích mà bạn muốn theo đuổi hay không. VD bạn muốn làm hướng dẫn viên du lịch? Vậy bạn có bị say tàu xe/ có thoải mái nói chuyện trước đám đông/ có ngại chăm sóc cho người khác hay không?
3. Quyền quyết định ngành học là ở mình hay bố mẹ?
Có những bạn được thoả thích chọn ngành mà mình mong muốn, nhưng cũng có những gia đình, ý kiến của bố mẹ hoặc thậm chí ông bà, cô chú… có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của các bạn ấy. Nếu bạn được tự chọn ngành thì thật tuyệt vời, còn nếu không, hãy thử thoả hiệp và xin bố mẹ những lời khuyên nha!
4. Những trường Cao đẳng/ Đại học nào có giảng dạy ngành/ nghề này? 
Liệu có các trường Đại học/Cao đẳng nào tại Việt Nam đang đào tạo người trong lĩnh vực này nhỉ? Bạn sẽ cần nghiên cứu qua Google và các trang như www.thongtintuyensinh.vn hay diễn đàn sinh viên của các trường để hỏi chính người trong cuộc đấy
5. Chương trình học tại những trường này như thế nào, có khác nhau nhiều không và top 3 trường mình nên chọn là?
Khi đã tìm ra được ngành học & danh sách các trường hiện đang đào tạo, hãy tìm hiểu sâu hơn về những kiến thức mà bạn sẽ phải học tại các trường này rồi thử đánh giá xem: mình có khả năng “tiêu hóa” hết chúng không? Vì có một số trường đào tạo khá chung chung (nhiều môn căn bản hơn là môn chuyên ngành) và ngược lại. Quan trọng là bạn phải tìm hiểu trước để đến lúc đi học không bị “ngã ngửa” bởi nội dung học không mấy… liên quan. Hãy khoanh vùng top 3 trường phù hợp nhất để loại trừ dần nhé!
6. Nhu cầu của thị trường trong lĩnh vực mình muốn theo đuổi và cơ hội của mình trong 3-5 năm tới khi mình tốt nghiệp?
Cuối cùng, hãy tìm hiểu về nhu cầu thực tế của thị trường lao động, đặc biệt tại thời điểm bạn SẼ tốt nghiệp để có chuẩn bị tốt nhất cho tương lai. Chúc các bạn thành công trong việc chọn ngành học

Xem thêm: ngành quản trị khách sạncao đẳng cộng đồngđại học liên kếtđiều kiện du học mỹđại học mỹ tại việt nam

 

Gửi bình luận