Định hướng tương lai

Quy trình, thủ tục xin visa du học Mỹ 2018

Những học sinh, sinh viên Việt Nam đang ấp ủ trong mình “giấc mơ Mỹ” và đang trên hành trình hiện thực hóa bằng con đường du học, sẽ có đôi lúc gặp những gian nan, khó khăn tại trạm “Lãnh sự quán” để xin visa du học. Vì vậy mà Broward College Vietnam đã giúp các bạn, tổng hợp những thông tin cơ bản về quy trình, thủ tục và cách xin visa du học Mỹ để giúp bạn an tâm hơn trên những bước đầu tiên của hành trình này. Đừng bỏ qua những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây nhé!

Thủ tục nộp đơn xin visa du học Mỹ diễn ra như sau:

Bước 1
Trường đại học hoặc trường mà các bạn nhập học sẽ gửi cho bạn một giấy báo xác nhận rằng bạn đã được một trường do Cơ quan Di Trú và Nhập Tịch Mỹ (USCIS) ủy quyền chấp nhận vào học theo tiêu chuẩn sinh viên không định cư (mẫu I-20 dành cho sinh viên visa F-1 hoặc mẫu DS-2019 cho sinh viên visa J-1). Bạn sẽ đọc và ký vào mẫu này.

Hãy cẩn thận để đảm bảo rằng tên và đánh vần trên hộ chiếu của bạn chính xác giống như tên và đánh vần trên đơn xin nhập học với nhà trường. Bạn cũng phải đảm bảo rằng nhà trường đã ghi tên của bạn đúng theo như trong hộ chiếu vào mẫu I-20 hoặc DS-2019.

Tất cả các tên của người nộp đơn phải được xuất trình vì lý do an ninh. Công dân của một vài quốc gia và sinh viên muốn học tập một chuyên ngành cụ thể nào đó tại một trường đại học phải cần thêm thời gian kiểm tra, có thể kéo dài thêm vài tuần. Một lần nữa, điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị nhiều thời gian cho quá trình nộp đơn xin visa du học.

Bước 2
Bạn cần đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa du học Mỹ và trả một số lệ phí cần thiết. Visa sinh viên có thể được nhận lên đến 120 ngày trước ngày chương trình học tập bắt đầu được ghi trên mẫu I-20. Visa khách trao đổi có thể được nhận bất cứ lúc nào trước ngày ghi trên mẫu DS-2019. Bạn nên nộp đơn xin visa càng sớm càng tốt.

Đại sứ quán Mỹ có một trang web riêng với đầy đủ hướng dẫn về cách đặt lịch phỏng vấn xin visa và các thông tin khác về thủ tục xin cấp visa. Bạn có thể tìm trang web của Đại sứ quán tại usembassy.gov

Bước 3
Mỹ bắt đầu áp dụng mẫu xin visa không định cư mới, DS-160, có thể nộp đơn trực tuyến. Mẫu này thay thế cho tất cả các mẫu khác. Hoàn thành mẫu DS-160 trực tuyến. Một lần nữa, nhớ đảm bảo thứ tự tên và đánh vần tên của bạn đúng như trong hộ chiếu. Sau đó, bạn in mẫu đã điền hoàn thiện và mang theo đến Đại sứ quán khi bạn đi phỏng vấn xin visa.

Bước 4: Đóng phí xin visa và phí SEVIS

Đóng phí SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System). SEVIS là một hệ thống các thông tin về sinh viên và khách du lịch được xây dựng dựa trên hệ thống Internet bởi Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và Bộ Ngoại giao Mỹ (DOS), cập nhật thường xuyên và chính xác thông tin về các du khách đến Mỹ (F, M, and J) và những người có liên quan. Các trường ở Mỹ (đại học, cao đẳng, và học viện) phải chuyển các thông tin bắt buộc tới các tổ chức có liên quan của chính phủ Mỹ qua SEVIS.

Bước 5: Bạn cần chuẩn bị cho buổi phỏng vấn xin visa. Điều rất quan trọng là bạn nên nộp đơn xin visa sớm trước ngày bắt đầu chương trình học tập. Nếu có thể, bạn nên nộp đơn xin cấp visa ba tháng trước ngày bạn dự định đi Mỹ. Việc này sẽ giúp bạn có thêm thời gian nếu có sự chậm trễ tại Đại sứ quán, hoặc nếu bạn muốn kháng kiện trong trường hợp bị từ chối cấp visa.

Xem thêm: Visa Du Học Mỹ- Hỏi đáp nhanh những vấn đề về phỏng vấn

 

 

Một số lưu ý trong quá trình làm thủ tục, xin visa du học Mỹ

1. Hồ sơ xin visa du học Mỹ gồm những gì?

– Giấy tờ học tập: Bằng, học bạ hoặc bảng điểm

– Giấy tờ nhân thân: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, passport, ảnh 35 x 45 nền trắng kèm file ảnh

– Giấy tờ tài chính: sổ tiết kiệm, xác nhận số dư tài khoản ngân hàng, sổ đỏ, giấy tờ đăng ký kinh doanh, giấy tờ thuế cho hoạt động kinh doanh của gia định hoặc giấy tờ thuế thu nhập cá nhân, …

2. Mất bao lâu để hoàn tất một hồ sơ du học Mỹ?

– Mất 2 – 6 tuần để xin thư nhập học
– Mât 2 – 4 tuần để luyện phỏng vấn visa và hoàn thiện hồ sơ visa du học Mỹ
– Tổng cộng mất từ 4 – 10 tuần để hoàn tất hồ sơ

Một số trường yêu cầu nộp hồ sơ trước tháng 3 cho kỳ nhập học tháng 9 vì thế bạn sẽ mất thời gian khoảng 6 tháng cho quá trình làm hồ sơ du học.

Visa du học Mỹ được xét duyệt khá nhanh: Bạn khai hồ sơ online, hẹn ngày phỏng vấn, đến phỏng vấn theo lịch hẹn, phỏng vấn trong vòng 3 đến 15 phút, sau đó kết quả sẽ được thông báo ngay lập tức và nếu việc xin visa du học Mỹ thành công thì visa được gửi về tận nhà vào hôm sau, tránh cho bạn sự chờ đợi hay lo âu.

Chúc các bạn may mắn trong quá trình xin visa du học Mỹ của mình!

Xem thêm:

Những lợi thế khi xin visa du học Mỹ của sinh viên Broward College Vietnam

Visa Du Học Mỹ – Hỏi đáp nhanh những vấn đề về phỏng vấn

Broward College Vietnam
Fanpage:https://www.facebook.com/browardcollegevietnam
Hotline: 090 278 3883 – 090 897 9991
 

Xem thêm: chi phí du học mỹngành quản trị khách sạncao đẳng cộng đồngđại học liên kếtđiều kiện du học mỹ

Gửi bình luận