“College” VS “University”

“College” VS “University”

Sẽ có những câu hỏi được đặt ra như College và University khác nhau như thế nào? Rất nhiều người nghĩ rằng College nghĩa là “Cao đẳng” và University là “Đại học”, một số khác lại nghĩ College không tốt bằng University. Thực tế không phải vậy, tìm hiểu College với University khác gì nhau để có sự lựa chọn trường đúng đắn nhé!

Đa số nghĩ

Chương trình dạy và học tại College là môi trường Cao đẳng (theo cách gọi được Việt Nam hoá). Vậy thì rõ ràng College là Top dưới nếu bạn không đủ sức tới một trường Đại học tốt với tiêu chuẩn cao hơn tại Mỹ?

Sự thật là

Đại học Mỹ chia ra làm hai hệ thống, bao gồm Đại học 02 năm (two-year-college) và Đại học 04 năm (four-year college or Univeristy). College đào tạo bậc Cao đẳng đến Đại học. Univeristy đào tạo bậc Đại học đến Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Với các bạn còn “mịt mù” về con đường tương lai thì College sẽ giúp bạn làm quen với môi trường học tập bậc Đại học và hướng nghiệp vì mục tiêu của College là sau 02 năm đại cương tại “College”, các bạn sẽ chuyển tiếp lên học 02 năm cuối chuyên ngành tại “University” để lấy bằng cử nhân mà không bị kéo dài thời gian. Hơn nữa, học phí “College” bao giờ cũng thấp hơn “University”

Đa số nghĩ

Nộp đơn vào “College” sẽ dễ hơn xin học tại một “University”

Sự thật là

Đồng ý là nộp đơn vào College bạn gần như không phải vượt qua bài thi SAT và bài viết luận. Nhưng nếu bạn không đủ điều kiện tiếng Anh sẽ vẫn phải tham gia khoá tiếng Anh học thuật trước khi vào học chính thức chương trình đại cương.

Sau khi hoàn tất 02 năm tại College, bạn vẫn phải vượt qua những điều kiện cần và đủ để chuyển qua theo học chương trình Đại học 04 năm, tuy nhiên sau 02 năm tại College, khả năng của bạn đã tăng lên và vững vàng hơn rất nhiều so với THPT.

Đa số nghĩ

Một sinh viên hoàn tất chương trình chọn vẹn 04 năm rõ ràng có lợi thế hơn sinh viên chọn học 02 tại College rồi chuyển tiếp.

Sự thật là

Hai năm học đầu tiên tại Mỹ luôn là chương trình học đại cương. Thế nên dù học theo hệ 04 năm hay 02 năm thì bạn vẫn phải hoàn tất đủ tín chỉ các môn đại cương này. Khi hoàn tất 02 năm cuối tại các trường Đại học chuyển tiếp, sinh viên sẽ được nhận bằng tốt nghiệp y như sinh viên học trọn vẹn 04 năm tại trường Đại học hệ 04 năm.

Đặc biệt, sau 02 năm tại College với tấm bằng Associate Degree các bạn hoàn toàn được trang bị đủ kiến thức để đi làm với mức lương khởi điểm từ $300-$500.

Một số ngành học đặc biệt như Điều dưỡng không có chuyên ngành học tại Đại học 04 năm mà chỉ có tại College.

Đa số nghĩ

Chi phí ở College thấp hơn so với Đại học 04 năm thì rõ ràng “tiền nào của đó”

Sự thật là

Chí phí trung bình trang trải cho việc học tại College tầm $10,000 – $17,000/năm. Nếu so với mức học phí $18,000 – $25,000/năm cho Đại học công lập và $22,000 – $40,000/năm cho Đại học dân lập thì sẽ thấy sự chênh lệch rõ ràng.

Đội ngũ giảng viên tại College vẫn luôn được đảm bảo ở trình độ Thạc Sĩ trở lên.Và so với mức độ chen chúc 100-300 sinh viên/lớp tại Đại học 04 năm thì College chỉ cho phép tối đa 30 sinh viên/lớp. Đây là điều kiện đảm bảo cho quá trình tương tác giữa giáo sư giảng dạy và sinh viên.

Thậm chí, hơn 50% tiến sĩ tại Mỹ đều bắt đầu học từ College.

Nên nhớ rằng tên trường sẽ ít quan trọng hơn là ngôi trường ấy có phù hợp với bạn hay không. Hãy xác định bạn muốn có trải nghiệm gì khi bước vào Đại học và chọn trường dựa trên những tiêu chí ấy nhé!

Univeristy College
Bằng đại học
Thạc sĩ Đôi khi
Tiến sĩ Không
Giáo sư – Nghiên cứu Không
Quy mô lớp học Lớn Nhỏ
Cơ hội chuyển tiếp

 

Xem thêm: chi phí du học mỹngành quản trị khách sạnđiều kiện du học mỹđại học liên kếtđại học mỹ tại việt nam, du học châu mỹ